รีวิว!! INNO RTX3080 Ichill X4 การ์ดจอเปิดยุคใหม่ให้กับ RTX3000 ดีไซน์ใหม่สวย เท่ห์ ประสิทธิภาพแรง!!

INNO3D RTX3080 ICHILL X4 รีวิว + แกะกล่อง

INNO RTX3080 Ichill X4

หลังจาก RTX3000 เปิดตัวได้ไม่นานนัก ทาง INNO 3D Thailand ก็ไม่รอช้าทำการวางขายการ์ดจอรุ่น RTX3080 ในเวลาใกล้เคียงกันในทันที สำหรับตัวที่อยู่ในมือแอดมินตัวนี้คือ INNO RTX3080 ICHILL X4 ที่ดูภายนอกแล้ว ก็เห็นถึงดีไซน์อันสวยงามของการ์ดจอตัวนี้มาแต่ไกล วันนี้เราจะมารีวิวแกะกล่อง และวิเคราะห์การ์ดจอตัวนี้แบบละเอียดยิบกันครับ

ได้โปรดลบล้างความจำของดีไซน์การ์ดจอแบรนด์ INNO ในอดีตให้หมด

การกลับมาครั้งนี้ของการ์ดจอรุ่น RTX3080 Ichill X4 ได้ถูกออกแบบใหม่หมดยันโครงกันเลยทีเดียว หากใครเคยใช้การ์ดจอของแบรนด์ Inno ในรุ่นเก่าเช่น 900 Series 1000 Series จะเห็นการปรับเปลี่ยน Design มาหลายต่อหลายครั้ง ตั้งแต่เรียบง่าย ไปจนถึง ครั้งที่ทำได้สวยงามสมกับยุค RGB อย่าง RTX2000 แต่ครั้งนี้ Inno ได้ปรับโฉมการ์ดจอใหม่ครั้งใหญ่ ด้วยการออกแบบการ์ดให้เรียบง่ายแต่ดูหรู ไฟ RGB ที่ตบแต่งมาเช่นเดิม แต่ปรับปรุงใหม่ให้ลงตัวมากยิ่งขึ้น

INNO RTX3080 Ichill X4

โดยตัวการ์ดออกแบบให้ด้านหน้าของการ์ดมีลวดลายสวยงาม ดูมีระเบียบ และผสมผสานระหว่างสีเทา ดำ และบอร์นทองเข้าด้วยกันดูแล้วเรียบหรู ดูแพง สำหรับงานประกอบดูดีมากขึ้นและใช้วัสดุเป็นโลหะและพลาสติกที่แข็งแรงทนทาน เพื่อลดไม่ให้น้ำหนักของการ์ดจอมากเกินไป พร้อมติดตั้งพัดลมระบายมาให้ 3 ตัว

 

INNO RTX3080 Ichill X4

สำหรับตรงสันการ์ดจะเป็นโลหะสลักคำว่า Geforce RTX อย่างเด่นชัด และจุดเด่นคือพัดลมตัวที่ 4 ที่เป็นตัวเล็ก ถูกติดตั้งมาเพื่อเป่าลดความร้อนของภาคจ่ายไฟ ให้เย็นลง โดยปกติแล้วการออกแบบพัดลมตัวเล็กติดตั้งมานั้น หากออกแบบไม่ดีจะรู้สึกเกะกะ อย่างที่เคยใส่มาในรุ่นเก่าๆ แต่สำหรับรุ่นใหม่นี้ ต้องบอกเลยว่าเรียบเนียน ผสมสานไปกับตัวการ์ด สวยงามแบบว่าดูแล้วขาดไม่ได้เลย

 

INNO RTX3080 Ichill X4

ด้านหลังการ์ดจะเห็นว่าจริงๆแล้ว PCB นั้นไม่ได้ยาวอย่างที่คิด แต่จะเห็นฟินระบายความร้อนแบบถี่ยิบ ติดตั้งจนเกินออกมาเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความร้อน และได้ติดตั้ง BackPlate ขนาดใหญ่มาให้ด้วยซึ่งเป็น BackPlate ที่วาดลวดลายตัวอักษร ที่มีความหนาขึ้นมาเล็กน้อย ดูแล้วสวยงามและน่าจับต้องจริงๆ

INNO RTX3080 Ichill X4  มีไฟ RGB ที่สวยงามและโดดเด่นที่สุดในรุ่น

INNO RTX3080 Ichill X4

เมื่อติดตั้งการ์ดจอและเปิดเครื่องจะเห็นไฟ RGB สีรุ้งสวยงามตรงสันการ์ด ซึ่งเป็นไฟ RGB แบบ ARGB ไล่ทีละสี แล้วเมื่อแสดงผลผ่านลวดลายและตัวอักษรคำว่า Ichill และพัดลมหมุนไปด้วยแล้ว ดูสวยงามและลงตัวมากๆ 

INNO RTX3080 Ichill X4
INNO RTX3080 Ichill X4

และที่ต้องชมเลยก็คือโปรแกรม INNO3D Tune IT ซึ่งสามารถโหลดได้ในเว็บไซต์ของ INNO    >> ลิงค์ดาวโหลดโปรแกรมปรับไฟ RGB <<    เป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย ถึงหน้าตาโปรแกรมจะดูโบราณไปสักหน่อย แต่จากที่แอดลองเล่นแล้วบอกเลยความเสถียรของโปรแกรมค่อนข้างสูง และยืนหนึ่งเรื่องความนิ่งเลย ยังไม่เจอกับอาการแฮงค์หรือค้างใดๆ โดยเจ้า TUNE IT นี้ สามารถปรับไฟในโหมดต่างๆมากมาย และปรับได้อย่างอิสระมากๆ ไม่ว่าจะเป็น การปรับไฟ RGB ได้ 16ล้านสี โหมดต่างๆเช่น Static Wave หรือ Custom เอง และสามารถซิงค์กับ Asus Aura Sync ได้อีกด้วย นอกจากนี้โปรแกรมยังสามารถปรับรอบพัดลมและเช็คสถานะต่างๆของการ์ดจอได้ เรียกได้ว่าครบเครื่องจบในตัวเลยทีเดียว 

 

INNO RTX3080 Ichill X4

ด้านหลังการ์ดจะเห็นว่าจริงๆแล้ว PCB นั้นไม่ได้ยาวอย่างที่คิด แต่จะเห็นฟินระบายความร้อนแบบถี่ยิบ ติดตั้งจนเกินออกมาเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความร้อน และได้ติดตั้ง BackPlate ขนาดใหญ่มาให้ด้วยซึ่งเป็น BackPlate ที่วาดลวดลายตัวอักษร ที่มีความหนาขึ้นมาเล็กน้อย ดูแล้วสวยงามและน่าจับต้องจริงๆ

มาดูด้านเสปคของการ์ดจอกันบ้าง

INNO RTX3080 Ichill X4

สำหรับ RTX3080 ตัวนี้จะใช้เป็นสถาปัตยกรรม Ampere (อ่านแบบไทยๆ ก็ แอมแปร์) และมีรหัสชิปคือ GA102 ซึ่งเป็นรหัสเดียวกันกับ RTX3090  เทคโนโลยีการผลิตแบบ 8nm พร้อมกับ ความเร็วพื้นฐาน 1440MHz และบูทสูงสุดที่ 1770 MHz พร้อมแรมแบบ GDDR6X โดย Micron ที่ให้มามากมายถึง 10GB มีแบนวิทธ์อยู่ที่ 760.3 GB/s และอัพเกรดด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Ray Tracing Core เป็นรุ่นที่ 2 และ Tensor Core เป็นรุ่นที่ 3 และที่สำคัญคือรองรับ PCI-E 4.0 ด้วยนั่นเอง

 >> PCI-e 3.0 แตกต่างจาก -PCI-e 4.0 อย่างไรบ้าง <<

INNO RTX3080 Ichill X4

ตามสเปคนั้น ต้องการไฟเลี้ยงเพิ่ม 8pin จำนวน 2 ช่อง และต้องการพลังงานถึง 320W ทำให้ต้องใช้ Power Supply ขั้นต่ำตามเสปคคือ 750W แต่จริงๆแล้วเสปคของ PSU นั้นพูดถึงการ Full Load ของอุปกรณ์ หากเรามี PSU อบู่ประมาณ 600-700W ให้เช็คเสปคด้านในอาทิเช่น CPU ว่าใช้เป็นรุ่นไหน หากเป็นรุ่นที่มี TDP ไม่เกิน 65W และมีแนวโน้มไม่กินไฟมากมายอย่าง Ryzen 3600 หรือ Core i5 รุ่นรหัส Non- K ที่ไม่สามารถ Overclock ได้และไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์เสริมในเครื่องมากมายเช่น พัดลมเคส ชุดน้ำ หรือฮาร์ดดิสหลายลูก รวมถึงเมนบอร์ดที่ไม่ใช่ตัวใหญ่ตัวท๊อป ก็สามารถใช้งาน RTX3080 ได้โดยที่ไม่ต้องกังวลใจแต่อย่างใด แต่ทางที่ดีหากมีงบเพิ่มก็อัพเกรด PSU ให้ไม่ต่ำกว่า 850W และต้องเป็นมาตราฐาน 80+ เพื่อสุขภาพของคอมพิวเตอร์ในอนาคตด้วย

 

INNO RTX3080 Ichill X4

การ์ดจอตัวนี้ติดตั้งพัดลม 4 ตัวจึงช่วยให้การ์ดจอนั้นค่อนข้างเย็นเลยทีเดียว สำหรับอุณหภูมิของการ์ดจอนั้นแอดได้ลองทดสอบด้วยการให้การ์ดจอทำงานแบบ 100% (Full Load) ใช้เวลา 5 นาที โดยการปรับรอบพัดลมที่ 70% ในห้องแอร์อุณหภูมิ 28 องศา พบว่าการ์ดจอ นั้นสามารถคงอุณหภูมิได้ไม่เกิน 65 องศา และไม่มีเสียงดังรบกวนแต่อย่างใด จัดได้ว่าเป็นการ์ดจอที่เย็นมากๆ Inno ทำการบ้านเรื่องความเย็นได้ดีทีเดียว สำหรับห้องพัดลมแบบอากาศร้อนๆ แอดลองจำลองด้วยการบังคับให้รอบพัดลมอยู่ที่ 30% อุณหภูมินั้นเพิ่มขึ้นแต่ไม่เกิน 83 องศา เรียกได้ว่าสามารถเล่นในห้องพัดลมอากาศร้อนๆได้โดยไม่ต้องกังวลว่าการ์ดจอจะร้อนมากเลยครับ และสำหรับการปรับพัดลมแบบ Auto จะใช้โปรแกรมคำณวนและปรับแบบอัตโนมัติ บางทีการ์ดจะหมุนแค่ตัวเดียว หรือหมุนเบาหรือหมุนแรง หรือหมุนทั้งหมด 4 ตัว นั่นไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใด ไม่ต้องกังวลใจหรือร้อนใจกันนะครับ 

INNO RTX3080 Ichill X4

ถือว่าเป็นการ์ดจอที่ดีไซน์สวยงาม ซอฟแวร์เสถียร ความเย็นทำได้ยอดเยี่ยม 

ถึงแอดจะไม่ได้เทสเกมอะไรมากมาย เพราะว่าตอนนี้อินเทอร์เน็ตยังไม่ค่อยดีมากนัก และทุกคนรู้ว่าไฟล์เกมสมัยนี้มันช่างยิ่งใหญ่ซะเหลือเกิน จึงยังไม่ขอลงผลเทสเรื่องเกม แต่มั่นใจว่า RTX3080 สามารถทำได้ดีจากผลเทสของหลายสำนัก ในบทความนี้จึงพูดเรื่ององค์รวมภายนอกของ INNO3D RTX3080 ICHILL X4 ก่อน โดยรวมแล้วแอดชอบการ์ดจอตัวนี้มากๆ ทั้งด้านของ Design ซอฟแวร์ และความเย็น ทำได้ดีเลยทีเดียว สำหรับการ์ดจอตัวนี้ราคาอยู่ที่ 27,900 บาท รับประกันโดย Synnex และ Strek  3 ปีใช้กันได้ยาวๆ ใครชอบการ์ดขอสไตล์นี้ตามไปตำกันได้เลย ตามร้านค้าชั้นนำทั่วไป

อย่าลืมกดไลค์และกดติดตาม ในเฟสบุคส์ >> GagangTech   และ Youtube  GagangTech จะได้ไม่พลาดข่าวสารและกิจกรรมดีๆ นะครับ 

คลิปรีวิว การ์ดจอ RTX3080 Ichill X4

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.