เจาะลึก ชิป Apple M1 ตอนที่ 1 ใน Ipad Pro 2021 รุ่นล่าสุด อนาคตใหม่ของ Apple

ในงาน Apple “Spring Loaded” ที่ผ่านมา ได้เปิดตัวสินค้าใหม่มากมาย ที่น่าสนใจคือ การนำชิป Apple M1 มาใช้ในหลายอุปกรณ์ มากขึ้น หลักๆ คือ ipad Pro 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด , iMac 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อตอกย้ำว่า ชิป M1 ในสถาปัตยกรรม Arm ของตนเองนั้น ดีกว่าชิปเก่ามากมายแค่ไหน ในบทความนี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับ ชิป Apple Silicon M1 กันครับ ว่ามันมีความเป็นมาอย่างไร สามารถเปลี่ยนวงการไอทีได้ขนาดไหน

Apple M1

ทำความรู้จักกับ CPU หรือ หน่วยประมวลผลคอมพิวเตอร์

ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นจะมีองค์ประกอบอยู่ 4 อย่าง เหมือนกับปัจจัย 4 ของคนเรานั่นเองครับ ประกอบไปด้วย

1.  ฮาร์ดแวร์ (Hardware)

2.  ซอฟแวร์ (Software)

3.  เน็ตเวิร์ก (Network)

4.  ผู้ใช้งาน (User)

โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้คือส่วนประกอบของทุกคอมพิวเตอร์ และเป็นมาตราฐานให้กับอุปกรณ์ไอทีแทบทุกอย่างในปัจจุบัน

– โดยเจ้าเครื่องคอมพิวเตอร์แบบเดสท๊อป (Desktop หรือที่เราเรียกกันว่า PC) ที่ส่วนมากจะใช้ ซอฟแวร์ระบบปฏิบัติการของ ไมโครซอฟ วินโดว์ (Microsoft Windows)

– ส่วนเครื่องคอมพิวเตอร์ของ Apple อย่างเครื่อง Macintosh ของ Apple จะใช้ซอฟแวร์ระบบปฏิบัติการ OSX ที่มีความแตกต่างกันกับวินโดว์อย่างสิ้นเชิง

โดยทั้ง Windows และ OSX จัดว่าเป็นซอฟแวร์ที่เป็นระบบปฏิบัติการ คือโปรแกรมชนิดหนึ่งที่จะทำให้เราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้ แต่คอมพิวเตอร์จะสามารถเปิดใช้งานได้ ก็ต้องมีในส่วนของ ฮาร์ดแวร์ หรืออุปกรณ์ภายในคอมพิวเตอร์  อย่างเช่น หน่วยประมวลผล (CPU) หน่วยความจำ (Ram) และอื่นๆประกอบรวมกันให้สามารถทำงานและรันซอฟแวร์ระบบปฏิบัติการได้นั่นเอง

Apple M1

และสิ่งสำคัญที่จะเป็นมันสมองให้กับคอมพิวเตอร์ก็คือส่วนของ CPU หรือหน่วยประมวลผลนั่นเอง หาก CPU แรงก็จะทำให้คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพมาก

และ CPU ในคอมพิวเตอร์จะใช้ สถาปัตยกรรม (เทคโนโลยีที่จะผลิต CPU ) ในรูปแบบของ x86 โดยเป็นสิ่งที่ถูกจดลิขสิทธิ์ ให้สามารถผลิตได้ เพียงสองบริษัท ในตอนนี้ ก็คือ Intel และ AMD

Apple ได้เลือกใช้ CPU ของค่าย Intel มาอย่างยาวนาน โดยที่ Intel นั้นแทบจะผูกขาดกับ ผลิตภัณฑ์ของ Apple เลยก็ว่าได้ จึงทำให้ซอฟแวร์หรือไดร์เวอร์ต่างๆ ก็ถูกปรับแก้ให้สเถียรกับ CPU Intel อย่างดีแล้ว

และจุดเด่นที่ทำให้ ผู้คนเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iMac , Macbook นั้นเพราะว่าต้องการเรื่องความสเถียรภาพของระบบปฏิบัติการ ซึ่งค่อนข้างลื่นไหล และใช้งานได้ดี และปัญหาน้อยกว่าระบบวินโดว์

และด้วยเหตุผลข้อนี้ ทำให้ Apple ไม่สามารถเปลี่ยนไปใช้สลับไปมา ระหว่าง CPU ของ Intel และ AMD ได้ รวมถึง CPU ของ Intel นั้นมีช่วงที่ครองตลาดและมีประสิทธิภาพมากกว่า AMD มาโดยตลอด ทำให้ Apple มั่นใจที่จะเลือกใช้ CPU ของ Intel มาอย่างยาวนานนับหลาย 10 ปี

ความทะเยอทะยานของ Apple ในการสร้าง Ecosystem ของตนเอง

Apple M1

อย่างที่ทราบกันครับว่า Apple เป็นบริษัทที่ไม่เหมือนใคร ตั้งแต่ตอนสตีปจ๊อบ ยังมีชีวิตอยู่ Apple ต้องการพลิกโลกในทุกๆครั้งที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ ด้วยการสร้าง ระบบปฏิบัติการของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นระบบ OSX ของ iMac , MacBook หรือ IOS ของ iPhone , iPad และ iPod หรือ App Store ที่ใช้ในการดาวโหลดแอปสำหรับเครื่อง Apple เท่านั้น ตลอดไปจนพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ที่จะต้องใช้ของ Apple เท่านั้น ใช้ร่วมกับคนอื่นๆไม่ได้ และสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เรียกว่า Ecosystem ที่ Apple สร้างขึ้นมา ให้ผู้ที่ใช้อุปกรณ์ของ Apple ต้องมาเข้าสู่ Ecosystem ของ Apple เท่านั้น

เช่น คุณจะไม่สามารถนำ Application จากที่อื่น มาใช้ใน Apple ได้ จนกว่าจะมี เวอร์ชั่นที่ Apple สนับสนุน หรือ คุณจะไม่สามารถเอาสายชาร์จแบบอื่น มาใช้กับสายชาร์จไอโฟนได้ เป็นต้น 

และ Apple ในยุคของ Tim Cook เองก็ยิ่งตอกย้ำเรื่องการสร้าง Ecosystem ขึ้นไปอีก โดย Apple พยายามจะ “อัพเกรด” หน่วยประมวลผลให้ฉลาดยิ่งขึ้น เพื่อผลิตภัณฑ์ที่ก้าวกระโดดในอนาคต แต่กระนั้น พวกเขาก็ไม่สามารถทำได้ เพราะติดอยู่ที่ เจ้าตลาดด้าน CPU อย่าง Intel มีข้อจำกัดนั่นเอง

Apple M1

ปัญหามากมาย ระหว่าง Apple และ Intel เริ่มรุมเร้ามากขึ้น จากคู่ค้าที่รัก และมิตรภาพที่ดีเริ่มแตกหน่อต่อกัน สิ่งที่ Apple ต้องการคือหน่วยประมวลผลที่ประหยัดไฟ มีประสิทธิภาพสูง และมีขนาดของทรานซิสเตอร์ที่ “เล็กลง” นั่นคือข้อจำกัดที่ Intel ติดปัญหามาตลอด และอย่างยิ่งในปัจจุบัน AMD ได้ลดขนาดของทรานซิสเตอร์ได้สำเร็จ และทำให้ AMD กลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง และ Intel เองก็อยู่ในจุดวิกฤติในขนาดนี้ จึงเป็นฟางเส้นสุดท้าย ที่ทำให้ Apple ต้องหลุดออกจากวงโคจรของ Intel เสียที

ทำความรู้จักกับสถาปัตยกรรม ARM

ตลอดเวลาที่กำลังจะเลิกใช้ CPU ของ Intel จนถึง Macbook รุ่นสุดท้าย Apple ได้ผลิต CPU ของตนเองมาโดยตลอด แต่ CPU ของ Apple นั้นแตกต่างจาก CPU ของ Intel โดยสิ้นเชิง เพราะ CPU ของ Apple ไม่ได้ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตเดียวกันกับ Intel

Intel เป็นเจ้าตลาดสถาปัตยกรรมที่ชื่อว่า x86 ถึงจะใช้แพร่หลายในคอมพิวเตอร์ แต่สำหรับตลาด แท๊บเล็ตและสมาร์ทโฟน จะนิยมใช้สถาปัตยกรรม ที่ชื่อว่า “ARM” มากกว่า และ Apple ได้ใช้ ARM สร้าง CPU สำหรับ อุปกรณ์ แท๊บเล็ตและสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone , iPad มาโดยตลอด และให้ผลลัพธ์ที่ดีเสียด้วย

Apple เห็นจุดนี้ ว่าในเมื่อ Intel x86 นั้นไม่ตอบโจทย์ จึงคิดการณ์ใหญ่ ที่จะนำ “ARM” มาใช้วงการคอมพิวเตอร์ไปเสียเลย

Apple M1

 

“แต่ว่า…การเปลี่ยนสถาปัตยกรรม ของ CPU โอนข้ามไปมาระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์กับ สมาร์ทโฟน แท๊บเล็ต นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย”

ปัญหาหลักเลยก็คือ Ecosystem ของ CPU x86 นั้นแข็งแกร่งมาก ยาวนานมากกว่า 30ปี ผู้คนเคยชินกับการใช้งานโปรแกรมต่างๆ ที่ถูกรันโดย Windows และ Mac ที่ใช้ CPU x86 อยู่ ทำให้หากเปลี่ยนสถาปัตยกรรม ผู้ผลิตโปรแกรมจะต้องปรับแก้ซอฟแวร์ให้สามารถใช้งานใน ARM ได้ และไม่ใช่เรื่องง่าย อาจจะต้องยกเครื่องเขียนซอฟแวร์กันใหม่เลยทีเดียว

และตัวอย่างก็มีให้เห็นมากมาย อย่างสมาร์ทโฟนที่นำ CPU Intel ที่ใช้ สถาปัตยกรรม x86 มาใช้ในระบบ แอนดรอย ก็ให้ผลลัพท์ที่ไม่ดีนัก (ร้อน แบตหมดเร็ว ไม่เสถียร) และขายไม่ดีนัก ทำให้หลายเจ้าล้มเลิกโปรเจค

ความพยายามหลากหลายครั้งที่จะพัฒนา CPU สถาปัตยกรรม ARM ของ Apple นั้นจึงถูกซุ่มทำอย่างช้าๆ ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป เพื่อให้มั่นใจว่าต้องดีแน่ เห็นชัดสุดก็คงจะเป็นการแยกรุ่นระหว่าง CPU Apple Ax ธรรมดา กับ Ax รหัส X และ Z เช่น A10 – A10x หรือ A12 – A12x – A12z  เป็นต้น

ซึ่งทั้งหมดเป็น CPU Arm ของ Apple เหมือนกัน แต่สเปคหน้ากระดาษแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แทบจะเป็นคนละรุ่นเลยก็ว่าได้ เพียงแค่ใช้สถาปัตยกรรมเดียวกันเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น A12z ที่ใส่มาใน Ipad Pro 2020 ถึงแม้จะเก่ามากแล้วก็ตาม ก็สามารถประมวลผลมัลติคอร์ได้ดีกว่า A14 ใน ipad Air 2020 นั่นเอง สามารถอ่านเรื่องราวของ A12z ได้ใน >>

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความแรงของ Apple รหัส x และ z นั้น มันไม่ได้ถูกทำมาสำหรับสมาร์ทโฟน

 

ขุมพลังของ CPU Apple A ตระกูล x และ z

 

“หากคุณคิดว่า iPad คืออุปกรณ์บันเทิงละก็อยากให้มองดู Ipad Pro 2020 ใหม่”

 

 

Apple M1

จะพบว่า มันมีสเปคที่ดุร้าย ไม่แพ้กับ โน๊ตบุคส์ตัวเล็กๆเลย ด้วย CPU Apple A12z และ Ram มากขนาด 6GB ความจุที่สูงสุดถึง 1TB ทำให้ iPad ถึงกับคำว่า Pro จริงๆ เพราะสามารถ ทำงานหนัก เช่น ตัดต่องานหนักๆ แต่งรูป กราฟฟิคความระเอียดสูง ตลอดจนทำกราฟิคโมเดล 3Dได้โดยที่ไม่แฮงค์ ไม่ช้าแต่อย่างใด เรียกได้ว่า โน๊ตบุคส์เล็กๆ ต้องอายกันเลยทีเดียว 

และเมื่อกางเสปคหน้ากระดาษจะพบว่า Apple A12z มีเสปคที่สูงกว่า A12 ธรรมดา ใน Iphone XS ดั่งกับราวว่า เทียบ โทรศัพท์กับคอมพิวเตอร์เลยแหละครับ เพียงแค่ CPU แรงๆ อย่าง A12z มันดันมาอยู่ใน Ipad นั่นเองครับ เลยทำให้มันรู้สึกว่า “ไม่แรง” และใช้งานได้ไม่เยอะเนื่องจากเป็นระบบ Ipad OS 

เหตุผลที่ A12z ยังไม่ถูกนำมาใช้ใน Apple iMac หรือ Macbook นั้นคิดว่า เพราะติดสัญญากับทาง Intel และ Apple เองอาจจะต้องการแค่ “ลองชิมดูอย่างเงียบๆ” ว่า สิ่งที่ตนเองสร้างมานั้นมันดีพอรึยัง

 

ถึงเวลาของ Apple M1 ขุมพลังที่สมบูรณ์แบบ

Apple M1

เมื่อถึงวันที่ต้องลาจากกับ Intel เสียที Apple จึงภูมิใจนำเสนอ CPU ที่ตนเองมุ่งมั่นพัฒนาต่อยอดมาเรื่อยๆ และลองใช้ใน Ipad Pro จนสมใจอยากแล้ว

Apple ได้เปิดตัว CPU APPLE SILICON M1 ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM และนำมาใช้ในเครื่อง Macbook Pro และ Air รุ่นใหม่ พร้อมเลิกใช้ CPU Intel นับแต่นั้นเป็นต้นมา ทำให้ระบบปฏิบัติการ OSX นับตั้งแต่ Macbook PRO รุ่นที่ใช้ CPU Apple silicon M1 ไม่สามารถรันระบบปฏิบัติการวินโดว์ควบคู่ได้แล้ว

รวมถึงซอฟแวร์ต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ ระบบ x86 ที่เคยใช้ในเครื่อง Macbook จะต้องถูกรันภายใต้ CPU สถาปัตยกรรม ARM นับต่อจากนี้เป็นต้นไป 

 

“และ Apple พยายามโละเครื่อง Macbook และ iMac ที่ใช้ CPU Intel ในราคาถูกมากมาย ออกจากคลังแสงเสียให้หมด และเริ่มใหม่ด้วย CPU ARM ของตนเอง”

 

และความยิ่งใหญ่ก็คือนับจากนี้ Apple จะใช้ สถาปัตยกรรม ARM ในระบบปฏิบัติการของ Apple ทุกแพลทฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท๊บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ซึ่งแน่นอนว่า เป็นการสร้าง  ECOSYSTEM ของตนเอง ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมอีกครั้ง เพราะอะไรก็ตามที่เคยใช้ใน x86 จะนำมาใช้กับ Arm ยากแล้ว หาก Apple ไม่ซัพพอร์ต แต่กลับกัน หากใช้ระบบของ Apple ก็จะทำให้ทำงานเข้ากันได้อย่างดีเยี่ยมกว่าเดิม เรียกได้ว่า กินเอง ชงเอง ขายเอง ครบ

และการพัฒนาซอฟแวร์ของ Apple ก็จะยากขึ้นเพราะต้อง ปะทะกับ x86 และผู้พัฒนาจะต้อง พัฒนาซอฟแวร์เป็นสองเวอร์ชั่นอีก แต่นั่นก็ไม่ใช่ความยากเย็นอะไร เมื่อแลกกับ Apple ไม่ต้องพึ่ง Intel อีกต่อไป และสามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ในสไตล์ของตัวเอง หลุดออกจากวงโคจรของ Intel อย่างสมบูรณ์

และสามารถอ่านเรื่องราวตอนต่อไป ว่าการใช้ Apple M1 มันดีกว่าการใช้ CPU เดิมของ Intel มากมายขนาดไหน >> อ่านเลย เจาะลึก เสปคของ Apple M1 ตอนที่ 2 กับ 5 เหตุผลที่ทำให้คุณต้องเปลี่ยนมาใช้ชิป Apple M1 ตัวใหม่

>> หากชอบบทความของเรา สามารถสนับสนุนพวกเรา ด้วยการ กดไลค์ GagangTech และติดตามช่อง Youtube GagangTech <<

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.